Sam Altman kể lý do khiến ông ‘sợ hãi đến mất ngủ’

Tại sự kiện World Government Summit (WGS) diễn ra ở Dubai tuần này, Sam Altman xuất hiện qua hình thức họp trực tuyến và trả lời nhiều câu hỏi. Trong số đó có câu: “Có điều gì khiến ông sợ hãi đến mất ngủ không?’.

“Dễ thôi”, Altman đáp. “Đó là những câu chuyện mà trước đây chỉ có trong khoa học viễn tưởng”.

Ông cho biết, từ nhiều thập kỷ, các nhà văn khoa học viễn tưởng đã sáng tác câu chuyện “không thể tin được” để vẽ ra viễn cảnh có thể xảy ra với AI. “Tôi từng nghĩ hầu hết chúng đều hài hước. Nhưng sau đó, một số câu chuyện khiến tôi bắt đầu tưởng tượng về thế giới khi AI phát triển. Ở đó, mọi thứ thực sự không ổn”.

Altman nói ông ít quan tâm đến robot giết người – điều thường thấy trong các câu chuyện về khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, ông đặc biệt lưu ý về “những sai lệch xã hội rất tinh vi” mà trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra. Theo ông, trong tương lai, kể cả khi AI được sử dụng trong xã hội không nhằm mục đích xấu, mọi thứ vẫn “trở nên sai lầm khủng khiếp”.

Ông không đề cập chi tiết về tác hại của AI, trừ việc nhấn mạnh những sai lệch xã hội được tạo ra bởi công nghệ này “có thể khiến mọi thứ đi quá xa”. Trước đây, ông từng bày tỏ sự lo ngại về tốc độ phát triển quá nhanh của AI trong khi con người đang thích ứng chậm.

“Mỗi cuộc cách mạng công nghệ đều sẽ diễn ra nhanh hơn trong tương lai”, Altman nói trong podcast Unconfuse Me của Bill Gates ngày 11/1. “AI sẽ châm ngòi cho cuộc cách mạng công nghệ nhanh nhất trong lịch sử loài người. Chúng ta có thể chưa chuẩn bị cho việc sẽ phải thích nghi nhanh đến mức nào”.

Năm ngoái, ông cũng nói cảm thấy lo lắng và thường mất ngủ sau khi phát hành ChatGPT. “Điều khiến tôi sợ là ý tưởng giả định OpenAI đã làm điều gì đó thực sự tồi tệ khi tung ra ChatGPT. Có thể có điều gì đó khó khăn và phức tạp đang có trên AI này”, ông chia sẻ với Time of India tháng 6/2023.

Bất chấp nỗi sợ khiến bản thân mất ngủ, Altman tin AI sẽ diễn ra “đúng đắn” và theo chiều hướng tốt đẹp. “Tôi nghĩ chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng một thế giới trong tương lai không xa, nơi mọi người đều có cuộc sống tốt hơn hiện nay”, CEO OpenAI phát biểu tại WGS 2024.

Chia sẻ bài viết này

Ngày 13/3, Cognition Labs, startup về công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Mỹ, công

Theo Forbes, việc ứng dụng AI giúp giảm chi phí thiết kế, cải thiện năng

Theo Forbes, thế giới công nghệ đang được chứng kiến một cuộc chiến tương tự

Nhóm nhà khoa học dữ liệu tại công ty phân tích Dun & Bradstreet (DNB)

Thực tế ảo (VR) từng là công nghệ thu hút nhiều chú ý giai đoạn

Theo Bloomberg, Apple đã lên kế hoạch dừng tìm kiếm nhân viên mới và hạn

Scroll to Top