CEO Nvidia nói việc huy động 7.000 tỷ USD của Sam Altman quá xa vời

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai tuần này, Jensen Huang được hỏi ý kiến về việc CEO OpenAI đang tìm kiếm 7.000 tỷ USD nhằm tăng cường năng lực chip bán dẫn toàn cầu. Ông Huang trả lời rằng việc phát triển AI sẽ không tốn nhiều như vậy, đồng thời gián tiếp đả kích Altman khi cho rằng số tiền đó có thể mua được hết toàn bộ GPU dành cho AI trên thế giới.

“Bạn không thể nói mình sẽ cần mua thêm máy tính, mà phải giả định rằng máy tính sẽ trở nên nhanh hơn, do đó tổng số lượng bạn cần sẽ không nhiều”, ông nói. Ngoài ra, ông cũng ước tính chi phí xây dựng các trung tâm dữ liệu AI toàn cầu sẽ chỉ đạt mức 2.000 tỷ USD vào năm 2029.

Theo Reuters, Nvidia đã có các cuộc đàm phán với OpenAI, Microsoft, Google và Meta để phát triển chip tùy chỉnh cho các trung tâm dữ liệu, đồng thời cũng lên kế hoạch thành lập một bộ phận để thiết kế chip trung tâm dữ liệu và bộ xử lý AI cho các công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Hiện Nvidia thống trị trong thị trường chip AI và có giá trị vốn hóa 1.800 tỷ USD, lần đầu vượt qua Amazon.

Tuần trước, WSJ dẫn nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề nói rằng Sam Altman, CEO OpenAI, đang đàm phán với nhiều nhà đầu tư, trong đó có chính phủ Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nhằm gọi vốn 7.000 tỷ USD cho dự án tham vọng với mục tiêu tăng cường năng lực chế tạo chip bán dẫn toàn cầu và mở rộng khả năng bảo đảm nguồn lực cho phát triển AI.

Ý tưởng được Altman đưa ra nhằm giải quyết hạn chế với tốc độ phát triển của OpenAI, trong đó có tình trạng khan hiếm chip được dùng để huấn luyện những mô hình ngôn ngữ lớn đứng sau những ứng dụng như ChatGPT. Khoản tiền này vượt xa tổng giá trị thị trường bán dẫn toàn cầu. Doanh số bán chip trên toàn thế giới năm ngoái là 527 tỷ USD và dự kiến chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Trong khi đó, doanh số bán thiết bị chế tạo bán dẫn năm ngoái đạt mức 100 tỷ USD, theo ước tính của công ty phân tích SEMI.

Chia sẻ bài viết này

Ngày 13/3, Cognition Labs, startup về công nghệ trí tuệ nhân tạo tại Mỹ, công

Theo Forbes, việc ứng dụng AI giúp giảm chi phí thiết kế, cải thiện năng

Theo Forbes, thế giới công nghệ đang được chứng kiến một cuộc chiến tương tự

Nhóm nhà khoa học dữ liệu tại công ty phân tích Dun & Bradstreet (DNB)

Thực tế ảo (VR) từng là công nghệ thu hút nhiều chú ý giai đoạn

Theo Bloomberg, Apple đã lên kế hoạch dừng tìm kiếm nhân viên mới và hạn

Scroll to Top